Top 10 phím tắt bàn phím mà ai cũng phải nên biết

Sử dụng phím tắt bàn phím có thể đem lại một cải thiện đáng kể về năng suất, giảm bớt căng thẳng khi phải lặp đi lặp lại công việc và giúp bạn tập trung hơn. Ví dụ, để sao chép văn bản, bạn chỉ cần đánh dấu văn bản và nhấn phím tắt Ctr+C. Các phím tắt này nhanh hơn việc bạn phải rời tay khỏi bàn phím, sử dụng chuột để tô sáng, nhấp chuột phải, chọn sao chép, và sau đó quay lại bàn phím.

Dưới đây là danh sách 10 phím tắt bàn phím hàng đầu mà chúng tôi khuyên bạn nên ghi nhớ và sử dụng:

Ctrl+C hoặc Ctrl+Insert và Ctrl+X

Cả Ctrl+CCtrl+ Insert sẽ sao chép văn bản đã được đánh dấu hoặc một mục đã được chọn. Để cắt một mục thay vì sao chép nó, chỉ cần nhấn Ctrl+X. Hành động này sẽ xóa văn bản hoặc mục và lưu vào bảng nhớ tạm thay vì sao chép vào bảng nhớ tạm.

Người dùng máy tính Apple có thể thay thế Ctrl bằng Command trên máy tính của họ. Ví dụ: nhấn Command+C sẽ sao chép văn bản đã được đánh dấu.

Ctrl+V hoặc Shift+Insert

Cả Ctrl+VShift+Insert đều dán văn bản hoặc đối tượng đã lưu trong bảng nhớ tạm.

Trên máy tính Apple, hãy sử dụng Command+V thay vì Ctrl+V.

Ctrl+Z và Ctrl+Y

Nhấn Ctrl+Z để hoàn tác bất kỳ thay đổi nào. Ví dụ: nếu bạn cắt văn bản, việc nhấn tổ hợp phím này sẽ hoàn tác việc cắt đó. Các phím tắt này cũng có thể được nhấn nhiều lần để hoàn tác hoặc làm lại nhiều thay đổi. Nhấn Ctrl+Y để làm lại một thao tác đã hoàn tác trước đó.

Trên máy tính Apple, sử dụng Command+ZCommand+Y để hoàn tác và làm lại.

Ctrl+F và Ctrl+G

Nhấn Ctrl+F để mở hộp Tìm kiếm, cho phép bạn tìm kiếm văn bản hiện đang hiển thị trong bất kỳ chương trình nào hỗ trợ. Ví dụ: Ctrl+F có thể tìm kiếm văn bản trên trang web bạn đang xem. Hãy sử dụng Ctrl+F để mở chức năng Tìm kiếm trong trình duyệt của bạn và tìm kiếm “phím tắt” để làm nổi bật mọi lần đề cập đến phím tắt trên trang này.[1]

Trên máy tính Apple, dùng Command+F để tìm kiếm.

Ctrl+G có thể sử dụng để lặp lại tìm kiếm (bằng cách sử dụng Ctrl+F) trong tài liệu hoặc trên trang web.
Nhấn Alt+Tab để chuyển đổi giữa các chương trình đang mở. Ví dụ: nếu bạn mở cửa sổ trình duyệt và các chương trình khác đang chạy ẩn, hãy nhấn và giữ Alt, sau đó nhấn Tab để chuyển qua từng chương trình đang mở.

Trên máy tính Apple, thay vì sử dụng Alt, hãy sử dụng Command. Ví dụ: Command+Tab để chuyển đổi giữa các chương trình đang mở.

Ctrl+Backspace và Ctrl+Mũi tên trái hoặc phải

Nhấn Ctrl+backspace để xóa toàn bộ một từ thay vì chỉ một ký tự.

Giữ phím Ctrl trong khi nhấn mũi tên trái hoặc phải sẽ di chuyển con trỏ từng từ một thay vì từng ký tự một. Để đánh dấu từng từ một, hãy giữ Ctrl+Shift, sau đó nhấn mũi tên trái hoặc phải. Lựa chọn của bạn sẽ di chuyển từng từ một theo hướng đó.

Ctrl+S

Khi làm việc trên tài liệu hoặc tệp trong hầu hết các chương trình, việc nhấn Ctrl+S sẽ lưu tệp đó. Hãy sử dụng phím tắt này thường xuyên khi làm việc quan trọng, để đề phòng trường hợp có lỗi, mất điện hoặc bất kỳ sự cố nào khác có thể khiến bạn mất công việc kể từ lần lưu cuối cùng.

Trên máy tính Apple, hãy sử dụng Command+S để lưu.

Ctrl+Home hoặc Ctrl+End

Ctrl+Home đưa con trỏ về đầu tài liệu, trong khi Ctrl+End dẫn nó đến cuối tài liệu. Các phím tắt này hoạt động với hầu hết các tài liệu và trang web.

Trên máy tính Apple, bạn có thể sử dụng Command+Mũi tên lên để quay về đầu hoặc Command+Mũi tên xuống để nhảy đến cuối tài liệu hoặc văn bản.

Ctrl+P

Ctrl+P được dùng để mở chế độ xem trước trang hoặc tài liệu bạn đang xem trước khi in. Ví dụ: nhấn Ctrl+P ngay bây giờ để xem trước trang hoặc tài liệu trước khi in.

Trên máy tính Apple, bạn có thể sử dụng Command+P để mở chế độ xem trước trang trước khi in.

Lên trang, phím cách và xuống trang Như bạn có thể đoán, nhấn PG Up hoặc PG Dn sẽ chuyển sang trang tiếp theo hoặc trang trước đó. Khi duyệt web, nhấn phím cách để cuộn xuống một trang. Tương tự, nhấn Shift+phím cách để cuộn lên trang trước.

Trên đây là cách sử dụng phím tắt bàn phím cho bạn nào chưa biết, nếu cần thêm thông tin về thủ thuật máy tính xin vui lòng liên hệ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *